Thị trường lao động xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực

Ngày 20/07/2020

Chưa có thời điểm nào tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao như thời điểm này (khoảng 2,56%, trong khi cuối năm 2019 con số này là 1,98%), quy mô lao động của Việt Nam từ 55,4 triệu người xuống còn khoảng 52 triệu người.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội ngày 16/7, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động lớn đến lực lượng lao động và chuỗi cung ứng dẫn tới tình trạng thất nghiệp, mất việc, tạm ngưng việc tăng cao.

Theo Bộ trưởng, bên cạnh gãy đứt chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu còn kèm theo tình trạng sản xuất ra hàng hóa nhưng không xuất khẩu được, từ đó đặt ra những vấn đề về thất nghiệp thực sự.

"Thời gian qua, việc ngừng việc, giãn việc, thậm chí thất nghiệp đã xảy ra ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực tự do. Tác động này nếu không được xử lý sớm, việc thất nghiệp chính thức sẽ diễn ra nhiều ở những doanh nghiệp FDI, những tập đoàn lớn thuộc lĩnh vực dệt may, giày da, thủy sản…trong thời gian tới ", Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Do các nước chưa phục hồi do Covid-19, trong 6 tháng đầu năm cả nước chỉ đạt 30% kế hoạch đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong khi đó, lĩnh vực này thường chiếm tới 10% tổng số lao động có việc làm hàng năm trong cả nước.

Đề cập tới gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, Bộ trưởng cho biết, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ 15,8 triệu người, tương ứng với số tiền hỗ trợ hơn 11.000 tỷ đồng (tới ngày 30/6). Bên cạnh đó, nhiều quy định về việc thực hiện tạm dừng đóng BHXH đã sớm được triển khai, thực hiện các chính sách BHTN trên 6.000 tỷ đồng, bằng 180 % so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn