Doanh nghiệp vàng đẩy rủi ro về phía khách hàng?  

Ngày 13/08/2020

Nói về mức chênh lệch mua - bán của giá vàng trong nước, ông Phan Dũng Khánh cho là khác thường, mức chênh hơn 1 triệu đồng hồi đầu năm đã là lớn.

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh.

Giá vàng trong ngày 12/8 đã có phiên rung lắc mạnh khi điều chỉnh giảm sâu, sau đó hồi lại. Cuối ngày, giá vàng bán ra ở mức trên 56 triệu đồng/lượng, tức ghi nhận tăng 900.000 đồng/lượng so với ngày trước, trong khi chiều mua vào là hơn 52 triệu đồng/lượng, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng.

Đâu là những nguyên nhân tác động đến giá vàng những ngày qua? Theo ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính: giá vàng đã tăng nhiều tháng, tuần qua đóng cửa với chuỗi 9 tuần tăng liên tiếp. Dù trong lịch sử vàng đã có chuỗi 9 tuần tăng liên tiếp nhưng cần lưu ý là chuỗi tăng lần này khiến giá vàng lập đỉnh lịch sử. Vì có tăng chuỗi dài vậy nên tạo ra động thái chốt lời.

Ông Khánh nêu, SPDR Gold Trust bán vàng ra với giá trị 384 triệu USD, tức khoảng 15 tấn vàng. Trong khi đó mỗi lần quỹ này mua vào là 20-30 tấn. Việc họ mua 5 lần bán 1 lần là bình thường, đây là hoạt động lướt sóng thông thường của quỹ.

“Dĩ nhiên việc bán ra của quỹ lớn nhất thế giới thì sẽ ngay lập tới tác động tới tâm lý của giới đầu tư  khiến họ bán theo. Đây là một trong những yếu tố khiến giá vàng thế giới điều chỉnh mạnh, cộng với việc đồng USD đang tăng giá trở lại, Nga công bố có vacxin Covid-19 và số lượng người nhiễm bệnh tại Mỹ có xu hướng giảm đi, việc mở cửa lại kinh tế Mỹ làm cho nhà đầu tư thoái lui bớt khỏi những kênh đầu tư an toàn như vàng”, ông Khánh lý giải việc giá vàng quay đầu giảm.

Với riêng thị trường Việt Nam, trong ngày 12/8, có hiện tượng chênh lệch giá mua vào - bán ra với khoảng cách tới 4 triệu đồng/lượng, hiếm thấy trong nhiều năm qua.

Nói về mức chênh lệch mua - bán của giá vàng trong nước, ông Phan Dũng Khánh cho rằng, diễn biến chênh giá mua bán của vàng trong nước khác thường. Mức chênh hơn 1 triệu đồng hồi đầu năm đã là lớn.

“Lý do chênh lệch như trên thì có nhiều lý do, nhưng lý do chính lớn nhất ở đây là người bán tạo ra mức chênh lớn để hạn chế rủi ro cho họ. Họ nới vậy thì khi người mua vàng với giá cao nhưng nếu bán ra sẽ bán giá thấp, tức là người bán thu lợi nhuận nhiều hơn. Họ đã đẩy rủi ro cho phía người mua”, ông Khánh nêu quan điểm.

Ông cũng nhận định:  trong vài tuần tới, thậm chí 2-3 tháng tới xu hướng giá vàng sẽ là giảm và đi ngang, trước khi trở về xu hướng tăng dài hạn. Sớm nhất là cuối năm thì giá vàng mới có thể thiết lập xu hướng tăng trở lại.

Theo bizLIVE.vn