27 nước EU đồng thuận đưa ra gói kích thích kinh tế khổng lồ 750 tỷ euro

Ngày 21/07/2020

Lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã đồng thuận đưa ra gói kích cầu quy mô cực kỳ lớn, ước tính khoảng 750 tỷ euro tức 860 tỷ USD để giúp các nước giảm thiểu tác động của việc kinh tế đi xuống.

Ảnh: GettyImages

Theo Bloomberg, thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới này được thông qua vào đầu giờ ngày thứ Ba sau khoảng hơn 4 ngày đàm phán căng thẳng tại Brussels. Gói kích thích kinh tế này cần đến sự chấp thuận tuyệt đối của 27 nước thành viên EU, nó được coi như chiến thắng của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Gói kích thích khẩn cấp này sẽ dành 350 tỷ euro để cho vay lãi suất thấp.

Khoảng 1/3 số tiền được dành cho các dự án chống biến đổi khí hậu. Chương trình này được thực hiện kèm với chương trình có quy mô khoảng 1 nghìn tỷ euro trong khoảng thời gian 7 năm. Tất cả những chương trình này đều tương xứng với mục tiêu của Hiệp định Paris về giảm hiệu ứng nhà kính.

Quỹ khẩn cấp này sẽ không chỉ cung cấp nguồn tài chính cần thiết cho nhóm các nền kinh tế Nam Âu chịu tác động nặng nề bởi Covid-19, mà nó còn hỗ trợ tài chính cho những nước thành viên đang cần nguồn tài chính ấy. Khi mà hơn 100.000 người châu Âu đã chết do Covid-19 và các nền kinh tế bị tàn phá nghiêm trọng, nhà đầu tư đang chờ đợi dấu hiệu cho thấy châu Âu đang đoàn kết để quyết định có mua vào cổ phiếu hay không.

Italy, nước khởi phát dịch Covid-19 tại châu Âu, sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ gói kích thích kinh tế mới nhất. Italy sẽ nhận được khoảng 82 tỷ euro hỗ trợ và 127 tỷ euro tiền vay, theo những tính toán ban đầu. Tiền dự trù dành cho các nước Đông Âu đã được điều chỉnh giảm bớt nhằm để cho gói kích cầu được thông qua vào phút cuối.

Thỏa thuận đi đến gói kích thích kinh tế cuối cùng này không đến một cách dễ dàng. Các cuộc đối thoại về gói kích thích kinh tế từng sụp đổ một số lần khi quyền lợi các quốc gia bị xung đột, người ta từng nghĩ sự đồng thuận sẽ khó có được.

Dù chính phủ các nước thành viên EU đều đồng thuận rằng kinh tế của nhiều nước thành viên có thể tăng trưởng âm đến 10% và họ kêu gọi đưa ra nhiều biện pháp mạnh để hỗ trợ kinh tế, thế nhưng họ vẫn bất đồng rất nhiều giờ về lượng tiền bơm ra cũng như việc giải ngân như thế nào. 

Theo nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn