Khu nông nghiệp sạch
Ngày: 11/04/2013
Xây dựng khu nông nghiệp sạch sử dụng công nghệ cao là một trong những định hướng đầu tư được GFS đặc biệt quan tâm bởi ý nghĩa không chỉ về mặt kinh tế mà còn là sự đóng góp cho cộng đồng cho xã hội.

Trong thời gian qua, GFS đã có những nghiên cứu chuyên sâu về nhu cầu thị trường của Hà nội và các tỉnh phía bắc đối với các sản phẩm nông nghiệp sạch, về các điều kiện tự nhiên một số khu vực ven Hà nội và các chính sách liên quan đến nông nghiệp sạch của chính phủ và ủy ban nhân dân thành phố Hà nội. Chúng tôi đã và đang tiến hành nghiên cứu lập dự án xây dựng khu nông nghiệp sạch sử dụng công nghệ cao với những yêu cầu chuyển giao, ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật cao:  

- Ứng dụng công nghệ cao để thâm canh cây trồng như nhà kính, phương pháp trồng cây trong nước (thủy canh) hoặc trong không khí, phân bón, tưới nước... với hệ thống điều khiển tự động hoặc bán tự động.  

- Ứng dụng của công nghệ sinh học để cải tiến và nhân giống các loại cây trồng khác nhau; biện pháp phòng ngừa, chuẩn đoán và trị các loại bệnh từ các sản phẩm của thụ tinh sinh học, thuốc trừ sâu sinh học, ứng dụng công nghệ KIT để chuẩn đoán các loại bệnh...
- Ứng dụng công nghệ thu hoạch trong việc thu hoạch, đóng gói, lưu trữ và chế biến thực phẩm.  

- Ứng dụng các nguyên liệu mới và công nghệ thông tin để điều khiển sự phát triển cây trồng.
 
Ngoài việc tổ chức đầu tư xây dựng khu nông nghiệp sạch công nghệ cao, chúng tôi cũng đang xúc tiến tìm kiếm đối tác phát triển các công nghệ nông nghiệp cao từ Israel, một trong những quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới.

 
Công nghệ trồng rau xanh sử dụng kỹ thuật màng dinh dưỡng NFT (Israel):


Đây là phương pháp trồng cây không cần đất mà chỉ sử dụng một dung dịch dinh dưỡng đầy đủ chạy dọc theo đáy của một ống dẫn trong môi trường nhà kính tạo nên một lớp màng dinh dưỡng mỏng cho phép phần rễ cây bên dưới có thể hấp thu được chất dinh dưỡng và phần rễ phía trên tiếp nhận oxi.
Phương pháp này giúp tiết kiệm nước và phân bón, giảm thiếu dùng thuốc trừ sâu nhưng lại tạo ra được các loại nông sản có chất lượng tốt nhất trong một cánh đồng với sản lượng cao.
 

Các loại nông sản như: rau diếp, cà chua, dâu tây, rau xanh, các loại thảo dược, hay các loại cây cảnh có thể đều được trồng theo kĩ thuật này để đạt hiệu quả năng suất cao nhất.

 

 

Hiện nay JIVC, công ty thành viên của GFS đang xúc tiến tìm kiếm đối tác để chuyển giao ứng dụng công nghệ này ở Việt Nam.

 

.