Sang tao
Quan điểm phát triển nhân sự GFS
Ngày: 11/04/2013


Sự thông minh của người Nhật

 

 

Năm 1993, một phái đoàn quản lý doanh nghiệp của Trung Quốc đi thăm Nhật Bản để khảo sát kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp. Sau 5 ngày đi thăm quan thực tế ở rất nhiều Tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, tại buổi họp trước khi về nước Trưởng đoàn doanh nghiệp Trung Quốc hỏi phía Nhật Bản về kinh nghiệm quản lý Doanh nghiệp thì được cán bộ phía Nhật Bản trả lời: “ Kinh nghiệm quản lý của chúng tôi đều xuất phát từ đất nước Trung Quốc của các bạn”, và ngay sau đó phía Nhật Bản đã tặng cho phái đoàn Trung Quốc một cuốn sách. Thật bất ngờ đó chính là cuốn “Binh Pháp Tôn Tử”.

 

 

Sau thế chiến thứ II, Nhật Bản bị tàn phá nặng nề. Không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, nhưng họ đã biết kết hợp những tinh hoa của Văn hóa Phương Đông từ hàng 1000 năm trước, cùng với ứng dụng và chuyển giao công nghệ từ những quốc gia văn minh như Hoa Kỳ, các nước Châu Âu để quản trị và phát triển đất nước Nhật Bản đi lên từ đống tro tàn. Sau hơn 60 năm, họ trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ 2 Thế giới.

 
 

Quan điểm của GFS: GFS quan niệm rằng hành trang phát triển để đi tới thành công của GFS luôn là sự tích hợp tinh hoa của ngàn năm văn hóa phương đông với những thành tựu công nghệ mới của thời đại. Trong các chương trình đào tạo nhân viên của GFS, song song với việc đào tạo các kỹ năng, kiến thức làm việc hiện đại và chuyên nghiệp, việc truyền đạt các triết lý văn hóa phương đông như “Nhất nghệ tinh – Nhất thân vinh”, “Thiên thời không bằng địa lợi – Địa lợi không bằng nhân hòa”, …cũng được chúng tôi đặc biệt chú trọng.

 

 
 

Hệ thống luật pháp văn minh và khả năng sáng tạo của người Mỹ

 

 

Cùng với Bản tuyên ngôn độc lập năm 1776, nước Mỹ đã xây dựng bản Hiến pháp đầu tiên trên thế giới năm 1787, cho đến nay đã hơn 200 năm nhưng những nguyên tắc cơ bản của bản Hiến pháp vẫn giữ nguyên. Thủ tướng Vương quốc AnhWilliam Ewart Gladstone đã miêu tả Hiến pháp này là "tác phẩm tuyệt vời nhất từng được sản sinh ra vào một thời điểm nhất định bởi trí óc và mục đích của con người". Người ta cũng có thể kể tên hàng chục bộ luật đã tồn tại hàng 100 năm tại nước Mỹ mà hầu như không thay đổi bởi vì chúng đã thể hiện tinh thần khoa học, tiến bộ và nhân bản của người Mỹ trong việc xây dựng một nhà nước cộng hòa đầu tiên trên thế giới trong lịch sử cận đại.

 
Mặc dù là quốc gia đa sắc tộc bao gồm rất nhiều nền văn hóa, tôn giáo khác nhau, nhưng người dân Mỹ vẫn đoàn kết, họ luôn tự hào về quốc gia của mình, họ sống và làm việc rất tự do, sáng tạo dựa trên những chuẩn mực pháp luật văn minh. Trong lịch sử 43 năm của giải thưởng Nobel về kinh tế, nước Mỹ đã có 34/43 năm với 46 người đạt giải thưởng cao quý đó. Chính sự sáng tạo đó đã giúp cho đất nước này trở thành cường quốc số 1 thế giới và cuộc sống người dân ngày càng thịnh vượng. Cao cả hơn là họ còn làm thay đổi thế giới và đóng góp lớn vào tiến bộ của Nhân loại.
 
 

Quan điểm của GFS: Sự sáng tạo của đội ngũ lao động và một môi trường làm việc văn minh để phát huy sự sáng tạo đó chính là yếu tố then chốt cho sự thành công của một doanh nghiệp. GFS luôn trân trọng, vun đắp cho tài sản quý nhất là sức lao động sáng tạo của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trong doanh nghiệp.  GFS đã và đang xây dựng một hệ thống quy chế văn minh, một môi trường làm việc cởi mở, đề cao yếu tố “nhân hòa” với những chính sách đãi ngộ, chính sách đào tạo tốt nhất để tạo điều kiện cho mọi thành viên không ngừng phát triển kỹ năng, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, cùng làm việc cùng sáng tạo hết mình vì thành công chung và chia sẻ với thành công riêng của từng cá nhân.

 

 
 

Nhân sự quyết định sự thành công Facebook

 

 

Tháng 4/2012, cả thế giới xôn xao khi Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới - công bố quyết định mua lại công ty Instagram – một công ty rất nhỏ ở San Francisco (Mỹ) hoạt động trong lĩnh vực ICT - với giá 1 tỷ USD. Tại sao một công ty nhỏ mới thành lập từ tháng 10/2010 với 13 nhân viên và tổng tài sản trên bảng cân đối kế toán chưa đến 100.000 USD mà lại được Facebook quyết định mua lại với giá trị gấp hàng ngàn lần như vậy.

 
Khi nghe Mark Zukerberg – CEO của Facebook – tuyên bố: “ Tôi rất phấn khích khi được chia sẻ rằng, chúng tôi đã mua Instagram và toàn bộ đội ngũ nhân viên tài năng của họ sẽ gia nhập Facebook” thì thắc mắc của chúng ta đã được giải đáp.
Rõ ràng Facebook không quan tâm nhiều đến giá trị tài sản thể hiện trên bảng cân đối kế toán của Instagram. Cái đáng quan tâm nhất để Mark Zukerberg ra quyết định đó chính là đội ngũ nhân sự của Instagram và sản phẩm của họ phù hợp với chiến lược phát triển của Facebook.
 
Điều gì đã làm nên một Facebook khởi sự chỉ bằng 1 vài cái máy tính trở thành một công ty thần kỳ nhất thế giới mà chỉ trong vòng 7 năm thành lập đã đạt giá tài sản 100tỷ USD như vậy? Đó là do con người. Chúng ta thấy Nhân sự  chính là tài sản lớn của một công ty. Kiến thức và công việc của họ mang lại giá trị cho công ty.
 
Một công ty khi được công ty khác mua lại thì giá trị của đội ngũ nhân viên của công ty sẽ được ghi nhận là một phần của lợi thế thương mại mặc dù giá trị của người lao động không được hiển thị trên bảng cân đối kế toán.
 
Tuy nhiên cách nói “nhân viên là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp” đúng trên góc độ văn hóa và thái độ của chủ doanh nghiệp hơn là trong bối cảnh của kế toán. Một vài tổ chức coi trọng nhân viên như tài sản và họ chú trọng vào đào tạo, phát triển con người cũng như quan tâm đến chính sách đãi ngộ cho người lao động tốt hơn. Các công ty khác thì quan tâm đến góc độ chi phí, nghĩa là trả lương cho nhân viên càng ít càng tốt và giao cho họ càng nhiều việc càng tốt. Cách đối xử này có ý nghĩa không?
 
 

Quan điểm của GFS:  GFS tin rằng đãi ngộ tốt với nhân viên nói chung sẽ làm cho tinh thần họ phấn chấn hơn, năng suất công việc họ làm ra sẽ cao hơn và cuối cùng lợi nhuận trong dài hạn của công ty sẽ cao hơn. Khi đó giá trị của doanh nghiệp sẽ tăng lên. Đội ngũ nhân viên ưu tú chính là giá trị cốt lõi của GFS. Chúng tôi luôn tự hào về các thành viên của mình và tin tưởng rằng các thành viên GFS sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức để xây dựng GFS thành tập đoàn đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. HÃY TỎA SÁNG CÙNG GFS.