Sang tao
Tập đoàn GFS tham dự Hội nghị phát triển dược liệu tại Tỉnh Hà Giang
Ngày: 14/08/2015
Ngày 12.8, tại huyện Quản Bạ, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp về phát triển dược liệu. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Minh Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế; Phạm Văn Điển, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT. Tham dự có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo các huyện, thành phố; 13 doanh nghiệp và các nhà khoa học. Đại diện Tập đoàn GFS, có đồng chí Phạm Quốc Tuấn – Phó tổng giám đốc tập đoàn tham dự hội nghị phát triển dược liệu tại Tỉnh Hà Giang.


 

Hình ảnh: Tập đoàn GFS ký cam kết với các huyện, tỉnh Hà Giang về phát triển dược liệu dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Tỉnh Hà Giang.

Theo điều tra, trên địa bàn tỉnh có 1.101 loài dược liệu, nhân dân tự trồng được 10 loài với tổng sản lượng trên 4.262 tấn. Trong tự nhiên còn trên 17 loài có khả năng khai thác theo hướng bền vững. Với định hướng phát triển bền vững, gắn liền với mục tiêu xóa đói giảm nghèo tại Tỉnh Hà Giang, Tập đoàn GFS đã đầu tư hàng tỷ đồng vào lĩnh vực trông, sản xuất và chế biến dược liệu vào huyện Quản Bạ - Tỉnh Hà Giang và đầu tư phát triển Trung tâm ứng dụng công nghệ cao tại xã Phong Quang – huyện Vị Xuyên. Sản xuất một số sản phẩm tiêu thụ trên thị trường như: Chè Atiso; cao lọc Atiso; củ Bạch Chỉ; Đương Quy… Bước đầu cho thấy hiệu quả trong kinh doanh. Mục tiêu dự án là trồng các loại cây dược liệu phù hợp tại vùng trọng điểm 6 huyện 30a; theo đó trồng và bảo tồn trên 12.600 ha gồm: 7.400 ha đã có và trên 5.200 ha trồng mới theo tiêu chí GACP (thực hành tốt trồng trọt dược liệu) và GCP (thực hành tốt thu hái dược liệu). Hình thành chuỗi giá trị dược liệu với các chủ thể gồm: Trên 15.000 hộ, các doanh nghiệp, HTX, cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học… Xây dựng Trung tâm bảo tồn và phát triển dược liệu; nghiên cứu và ứng dụng các chuỗi công nghệ đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn, ổn định, có khả năng cạnh tranh…


 

Hình ảnh: Đồng chí Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang thăm quan HTX Cộng đồng Nặm Đăm


 

Hình ảnh: Sản phẩm dược liệu thành phẩm của HTX Cộng đồng Nặm Đăm dưới sự đầu tư của Tập đoàn GFS

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã cảm ơn các doanh nghiệp tới tham dự hội nghị, đặc biệt là Tập đoàn GFS đã có những đóng góp to lớn vào việc hỗ trợ, chuyển giao công nghệ và xây dựng khu vực nguồn nguyên liệu – trung tâm công nghệ cao nghiên cứu ứng dụng các hình thức nuôi trồng dược liệu gắn liền với công nghệ, khoa học ứng dụng nhằm xóa đói giảm nghèo cho người dân, thực hiện Kết luận số 71 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và văn bản số 2715 của Chính Phủ, tỉnh chú trọng phát triển dược liệu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào phát triển cây dược liệu.

Các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận về tháo gỡ vướng mắc thủ tục hành chính cho doanh nghiệp như: Cấp giấy chứng nhận đầu tư; đánh giá tác động môi trường… Tiêu chuẩn đánh giá cụ thể về chất lượng cây dược liệu; thành lập vườn ươm giống; hệ thống nước tưới.

Kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Minh Tiến đề nghị các doanh nghiệp đã ký kết thực hiện đúng các cam kết. Đồng thời các huyện, thành phố cần phải giữ uy tín, tích cực giải quyết các vấn đề đất đai, đưa dược liệu vào chương trình XDNTM, chủ động liên hệ hợp tác với các doanh nghiệp. Ngoài ra, cần thực hiện nghiêm túc việc cấm dùng thuốc diệt cỏ gây ảnh hưởng đến môi trường. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cam kết sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn với phương châm linh hoạt, nhanh chóng, thuận lợi và tiếp tục chào đón các doanh nghiệp đến khảo sát phát triển dược liệu ở tỉnh.

Trước đó, các đại biểu và đại diện UBND Tỉnh Hà Giang, Đồng chí Triệu Tài Vinh đã tới thăm quan HTX Cộng đồng Nậm Đăm ở xã Quản Bạ do tập đoàn GFS đầu tư.