Sang tao
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh thăm lớp tập huấn phát triển cây dược liệu tại huyện Quản Bạ
Ngày: 31/10/2014
Trong các ngày từ 30.10 - 1.11, tại huyện Quản Bạ, Tập đoàn GFS và DKPharma đã tổ chức triển khai Khóa tập huấn cho các đối tượng là Giám đốc, thành viên Hội đồng quản trị, các thành viên chủ chốt của các HTX gồm: Nặm Đăm, Bình Dương, Tùng Vài Phìn và Thành Long. Đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến dự và nói chuyện với lớp tập huấn.Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cùng lãnh đạo huyện Quản Bạ kiểm tra lớp tập huấn cho các đối tượng là Giám đốc, thành viên Hội đồng quản trị, các thành viên chủ chốt của các HTX Dược liệu mới được thành lập trên địa bàn huyện Quản Bạ.


Nội dung của lớp tấp huấn là: Xác lập vai trò và mối quan hệ hài hòa giữa người nông dân và nhà khoa học - doanh nghiệp - chính quyền. Xây dựng hệ thống tổ chức phát triển theo chuỗi giá trị và công nghệ phù hợp với khởi đầu là các tổ chức kinh tế của cộng đồng. Cung ứng các sản phẩm dược liệu đạt các tiêu chuẩn GACP, góp phần đảm bảo an ninh dược liệu vì sức khỏe người việt. Khơi dậy sức sống tiềm năng của vùng đất Hà Giang, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển KTXH cho cộng đồng các dân tộc vùng sâu vùng xa, vùng 30a của tỉnh, tích cực góp phần vào công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn. Với mong muốn triển khai dự án phát triển cây dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo tại 6 huyện 30a của tỉnh Hà Giang. Hỗ trợ hình thành và phát triển các HTX phát triển dược liệu, cung cấp nguồn giống thuốc, triển khai phát triển Cây dược liệu tại Hà Giang một cách bài bản có hệ thống. Mục tiêu của thỏa thuận hợp tác giữa Tập Đoàn GFS và tỉnh Hà Giang ngày 18.9.2014 là: Việc triển khai, phát triển dược liệu là nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng của hai bên, từng bước xây dựng phát triển Hà Giang thành vùng trọng điểm quốc gia về dược liệu, phấn đấu từng bước xây dựng thương hiệu dược liệu uy tín nổi tiếng trong và ngoài nước, đưa cây dược liệu chiếm một tỷ lệ xứng đáng trong GDP của tỉnh, góp phần cân bằng bền vững và phát triển sức khỏe cộng đồng. Tăng cường mối quan hệ hợp tác, phát huy thế mạnh mỗi bên nhằm tạo sức mạnh chung để thực hiện thành công chương trình. Thực hiện các nghiên cứu cơ bản tạo cơ sở khoa học cho việc thực hiện chương trình phát triển dược liệu của tỉnh. Xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai các mô hình thử nghiệm phát triển dược liệu. Hình thành và hỗ trợ vận hành hệ thống chuỗi giá trị sản xuất dược liệu ở tình Hà Giang bao gồm: Hệ thống các doanh nghiệp cộng đồng, các HTX và Công ty cổ phần cộng đồng và các loại hình doanh nghiệp khác. Xây dựng các nhà máy sản xuất, chế biến dược phẩm và sản phẩm thiên nhiên từ dược liệu được sản xuất bởi hệ thống các doanh nghiệp cộng đồng, doanh nghiệp phân phối sản phẩm do nhà máy và các doanh nghiệp cộng đồng sản xuất. Hưởng ứng chiến lược và mục tiêu trên, trong thời gian qua, DKPharma đã có nhiều hoạt động liên quan đến phát triển dược liệu ở tỉnh như: Xây dựng Dự án phát triển dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo ở các huyện 30a; Cung cấp hạt giống dược liệu cho một số đơn vị trồng thử nghiệm, hỗ trợ huyện Quản Bạ hình thành mới và tái cơ cấu 5 HTX phát triển dược liệu...

 

Nói chuyện với các thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc, các thành viên chủ chốt của 5 HTX và cấp ủy, chính quyền huyện Quản Bạ, đồng chí: Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Việc phát triển cây dược liệu tại Hà Giang đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý phê duyệt đề án xây dựng Hà Giang là trọng điểm phát triển cây dược liệu của cả nước. Việc lựa chọn, thí điểm đưa những giống cây trồng mới để phát triển sản xuất nông nghiệp tại tỉnh luôn là mục tiêu ưu tiên và việc làm quan trọng hàng đầu của Đảng bộ chính quyền, các cấp các ngành trong tỉnh.Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tự nhiên được thiên nhiên ưu đãi, và đa dạng các chủng loài dược liệu, đặc biệt là có nhiều loài rất quý hiếm chỉ có ở Hà Giang. Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh mong muốn qua sự liên kết “4 nhà” cây dược liệu của Hà Giang sẽ có sự phát triển bền vững, đặc biệt đời sống người dân tham gia phát triển cây dược liệu tại các huyện vùng cao, nhất là các huyện 30a sẽ được nâng lên một cách rõ rệt.

 


Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cùng lãnh đạo huyện Quản Bạ kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Đông Hà.


Buổi chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Đông Hà. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao cách làm của Ban chỉ đạo huyện Quản Bạ nói chung và Ban chỉ đạo xã Đông Hà nói riêng trong thực hiện NTM thời gian qua. Để thực hiện các tiêu chí còn lại, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã phải tập trung vào cuộc, ưu tiên nguồn lực cho các tiêu chí; Ban chỉ đạo các cấp rà soát lại chất lượng của 19 tiêu chí, đặc biệt là phải thường xuyên kiểm tra duy trì các tiêu chí của từng hộ gia đình, trở thành nhận thức của người dân.